Thứ Sáu, Tháng Tư 12
Shadow

ISBP là gì? Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết Về ISBP

ISBP là thuật ngữ vô cùng phổ biến với những ai làm về mảng thanh toán quốc tế/ tài trợ thương mại. Nếu bạn đang quan tâm về nội dung ISBP, bạn muốn hiểu rõ ISBP là gì? Khi sử dụng ISBP cần lưu ý những gì, bài viết dưới đây sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

>>>>> Xem thêm: Review Khóa Học Thanh Toán Quốc Tế Ở Đâu Tốt?

1. ISBP là gì? ISBP có bao nhiêu phiên bản?

ISBP là gì? ISBP là viết tắt của cụm từ International Standard Banking Practice for the Examination of Documents under Documentary Credits tức là tập quán Ngân hàng Tiêu chuẩn Quốc tế về Kiểm tra Chứng từ theo Thư tín dụng. Đây là văn bản do Phòng Thương mại Quốc tế ICC ban hành.

Năm 2002, phiên bản ISBP 645 ra đời, sau đó đến năm 2007 ISBP 645 được sửa đổi cho phù hợp hơn với thực tế hoạt động thanh toán quốc tế, với tên gọi là ISBP 681.

Tuy nhiên, sau gần hai năm áp dụng, ISBP 681 ở mức độ nào đó đã bộc lộ nhiều thiếu sót và chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế về kiểm tra chứng từ theo L/C, do vậy, tại cuộc họp Dubai vào tháng 3/2009, Ủy ban Ngân hàng ICC một lần nữa quyết định sửa đổi ISBP 681.

Vào ngày 17/4/2013, Ủy ban Ngân hàng ICC họp tại Lisbon (Bồ Đào Nha) đã thông qua Bản Dự thảo cuối cùng ISBP với tên gọi là ISBP 745.
Hiện nay ISBP 745 đang là phiên bản được sử dụng phổ biến nhất. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chủ yếu cũng đề cập đến các nội dung của phiên bản ISBP 745.

Văn kiện này ra đời nhằm cụ thể hóa những quy định của UCP 600, thể hiện sự nhất quán với UCP cũng như các quan điểm và các quyết định của Ủy ban Ngân hàng ICC. Văn bản này không sửa đổi UCP, mà chỉ giải thích rõ ràng cách thực hiện UCP đối với những người làm thực tế liên quan đến tín dụng chứng từ.

2. Vai trò của ISBP là gì?

Phiên bản ISBP được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đã viết lại toàn bộ các đoạn hướng dẫn của ISBP 681, bổ sung thêm nhiều tình huống và ví dụ cụ thể để minh họa cho rõ ràng hơn.

Ngoài ra, ISBP 745 cũng bổ sung hướng dẫn cách kiểm tra nhiều chứng từ thanh toán như phiếu đóng gói (packing list) bảng kê trọng lượng (weight list), chứng nhận của người thụ hưởng (beneficiary ‘s certificate), các chứng nhận phân tích (analysis), giám định (inspection), y tế (health), kiểm dịch thực vật (phytosanitary), số lượng (quantity), chất lượng (quality) và các chứng nhận khác.

isbp 745

Do vậy, với nội dung của ISBP 745 đã giúp những ai làm trong lĩnh vực thanh toán quốc tế dễ dàng hơn trong check, soạn thảo chứng từ thanh toán quốc tế.

Một vai trò nữa vô cùng quan trọng của ISBP 745 đó là giải quyết một cách thấu đáo những vướng mắc mà người kiểm tra chứng từ xuất trình theo L/C thường gặp phải trước đây. Vì vậy, ISBP 745 chắc chắn sẽ góp phần làm giảm thiểu những tranh chấp về bộ chứng từ thanh toán quốc tế. Cũng chính vì thế, ISBP cùng với UCP 600 là tài liệu gối đầu giường với bất ai đã và sẽ xử lý nghiệp vụ thanh toán quốc tế.

3. Những nguyên tắc áp dụng ISBP

Nguyên tắc số 1

ISBP không sửa đổi UCP, nó hoàn toàn phù hợp với nội dung của UCP, với các ý kiến và quyết định do Ủy ban ngân hàng ICC đưa ra đối với các vướng mắc phát sinh liên quan đến L/C. Việc ISBP ra đời để làm rõ quy định của Điều 13 – UCP 500: Tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế là gì và giải thích rõ ràng hơn về cách hiểu và áp dụng các điều khoản trong UCP, giúp các ngân hàng dễ dàng vận dụng UCP trong thực tế.

ISBP ra đời dựa vào các câu hỏi và các giải trình, cũng như các tranh chấp và cách xử lý khi áp dụng UCP. Chính vì vậy, việc ISBP phù hợp với nội dung UCP là nguyên tắc tất yếu của ISBP. Hiểu được nguyên tắc này để người dùng tránh hiểu lầm về hai văn bản này.

Nguyên tắc số 2

ISBP là văn bản thể hiện tập quán thanh toán quốc tế áp dụng cho tất cả các bên liên quan trong giao dịch L/C. Các bên liên quan trong phương thức thanh toán L/C gồm: ngân hàng phát hành, ngân hàng thông báo, người mở, người hưởng, ngân hàng xác nhận, ngân hàng được chỉ định,…Một khi L/C có dẫn chiếu tuân thủ UCP thì đương nhiên những giao dịch liên quan đến L/C sẽ được điều chỉnh bởi UCP và vì vậy sẽ phải tuân thủ ISBP.

Những người khác có liên quan đến giao dịch L/C như người chuyên chở, nhà bảo hiểm, luật sư,…khi phát hành chứng từ phải hành động theo quy định của ISBP. Một luật sư khi bào chữa cho thân chủ liên quan đến bộ chứng từ xuất trình theo L/C cũng sẽ căn cứ vào ISBP là chính, trừ khi quy định của ISBP trái với luật quốc gia.

Nguyên tắc số 3

ISBP là văn bản diễn giải một cách chi tiết và đề ra tiêu chuẩn kiểm tra chứng từ cho những người thực hiện giao dịch L/C.

Nguyên tắc số 4

Ở một số điều khoản trong ISBP, cũng đã đưa ra một số ví dụ minh họa. Trên thực tế, những ví dụ này chỉ nhằm mục đích minh họa làm cho điều khoản dễ hiểu hơn mà không bao trùm mọi trường hợp phát sinh.

Nguyên tắc số 5

Sự xuất hiện của ISBP với mục đích giúp cho giao dịch L/C được thực hiện dễ dàng hơn khiến L/C trở thành công cụ thanh toán hiệu quả, không phải công cụ để từ chối L/C.

Nguyên tắc số 6

Trong L/C chỉ cần dẫn chiếu theo ISBP, nếu dẫn chiếu ISBP vào L/C là không có giá trị, vì theo UCP, việc tuân thủ các điều khoản của ISBP cũng chính là tuân thủ UCP. Bởi một khi L/C đã tuyên bố tuân thủ UCP, thì các bên liên quan đến L/C đương nhiên phải tuân thủ các điều khoản của ISBP. Nếu việc dẫn chiếu ISBP vào L/C là yêu cầu bắt buộc thì có thể dẫn đến sự suy diễn không đúng rằng: Mặc dù L/C đã tuân thủ UCP nhưng còn việc có tuân thủ ISBP hay không tùy thuộc vào sự lựa chọn của họ (nghĩa là nếu có dẫn chiếu ISBP thì nó có hiệu lực pháp lý, còn nếu không có dẫn chiếu thì không có giá trị gì)

Nguyên tắc số 7

Bất kỳ một điều khoản nào trong L/C làm thay đổi hoặc gây ảnh hưởng đến việc áp dụng một điều khoản trong UCP thì cũng làm ảnh hưởng đến Tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế ISBP. Do vậy, khi xem xét các tập quán quy định trong ISBP, cần chú ý xem các điều khoản của L/C liên quan có điều khoản nào loại trừ hoặc sửa đổi UCP hay không.

4. Mối quan hệ giữa ISBP và UCP

ISBP không mâu thuẫn với UCP, ngược lại ISBP giải thích cụ thể hơn, đưa ra các ví dụ minh họa để UCP được ứng dụng hiệu quả hơn.

Vì vậy, ISBP và UCP được coi như “cặp bài trùng” quy định rõ ràng tất cả các vấn đề về phương thức thanh toán thư tín dụng chứng từ L/C.
tập quán Ngân hàng Tiêu chuẩn Quốc tế về Kiểm tra Chứng từ theo Thư tín dụng.

ISBP 745 được hiểu là gắn liền và không tách rời UCP 600: “This publication is to be read in conjunction with UCP 600 and not in isolation”. Nội dung này khẳng định rằng ISBP 745 2013 đã tạo ra một hành lang pháp lý để các ngân hàng kiểm tra chứng từ xuất trình theo L/C tuân thủ UCP 600 2007.

Bản chất ISBP 745 không sửa đổi hay hủy bỏ các điều khoản của UCP 600: Điều này cho thấy việc ban hành ISBP chỉ với mục đích diễn giải và hướng dẫn cách áp dụng các điều khoản của UCP 600 mà không sửa đổi, bổ sung hay phủ nhận các điều khoản của UCP 600.

ISBP 745 gắn với UCP 600 và cùng với UCP 600, ISBP 754 đã được biên soạn để lấp đầy khoảng cách giữa các nguyên tắc chung của UCP 600 và việc áp dụng trong thực tế. Chúng ta cần nhìn nhận ISBP trong phạm vi liên quan đến UCP và bổ trợ cho việc áp dụng UCP trở nên dễ dàng hơn.

»»»»» Khóa học Thanh toán Quốc tế Chuyên sâu – học trực tiếp với chuyên gia lâu năm kinh nghiệm

5. Sử dụng ISBP cần lưu ý những gì?

Nếu biết cách sử dụng ISBP một cách hiệu quả, người dùng nên lưu ý những vấn đề sau:

– Nên tham chiếu áp dụng UCP 600 và cả ISBP 745 2013 ICC khi phát hành thư tín dụng (L/C) trong phần “phạm vi xuất bản” của ISBP 745, nó nói rằng ISBP 745 là các điều khoản “được giải thích và áp dụng” của UCP 600 năm 2007.

– Về quy tắc ISBP 745 thêm nội dung vào UCP 600 ISBP 745 2013 được ban hành với mục đích “giải thích và áp dụng” các điều khoản của UCP 600 năm 2007.

Tuy nhiên có nhiều nội dung chưa được UCP năm 2007 đưa vào các điều khoản cụ thể như sau:

+ Bản ISBP 745 đã diễn giải và hướng dẫn áp dụng “Quy tắc chung về kiểm tra chứng từ” – một nội dung chưa được UCP 600 2007 điều chỉnh dưới dạng là một điều khoản

+ Doanh nghiệp và ngân hàng cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề như: như Hối phiếu (drafts), Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin), Phiếu đóng gói (Packing List), Giấy chứng nhận của người hưởng lợi (Beneficiary’s Certificate), Phiếu kê khai trọng lượng (Weight List) và các giấy chứng nhận (Certificates) khác. Cần lưu ý điều này bởi ISBP 745 đã diễn giải và hướng dẫn áp dụng 6 nội dung mới liên quan đến các loại chứng từ chưa được đề cập trong các điều khoản của UCP 600.

+ Cần đặc biệt lưu ý đến việc sử dụng Hối phiếu, ISBP 745 năm 2013 đã dành hẳn một mục bao gồm 9 quy tắc để diễn giải và hướng dẫn áp dụng mặc dù UCP 600 không có điều khoản riêng biệt nào điều chỉnh hối phiếu. Vì vậy để sử dụng hối phiếu chính xác, đúng mục đích cần đọc kỹ 9 quy tắc này.

+ Hối phiếu là chứng từ dễ gây tranh cãi Vì UCP 600 không có điều khoản riêng biệt nào quy định chi tiết về Hối phiếu nên vấn đề hối phiếu có phải là chứng từ được yêu cầu xuất trình theo L/C hay không và những sai sót trên hối phiếu có cấu thành lý do để từ chối thanh toán hay không đã trở thành một chủ đề tranh cãi lớn.

Trên thực tế ở thế giới và Việt Nam đã phát sinh không ít lần tranh chấp giữa các ngân hàng với nhau khi kiểm tra chứng từ hối phiếu theo thư tín dụng chứng từ áp dụng theo UCP 600.

Hiểu rõ về ISBP sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc áp dụng các phương thức thanh toán quốc tế trong thực tế, đặc biệt là trong thanh toán L/C. Mong rằng chia sẻ trong bài viết này của thanh toán quốc tế đã giúp bạn đọc hiểu rõ về ISBP là gì, nội dung ISBP 745…

Bài viết xem nhiều:

Từ khóa: ISBP 745 ISBP 745 tiếng việt ISBP là gì ISBP mới nhất, ISBP là gì?, ISBP có bao nhiêu phiên bản?, ISBP mới nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *