Thứ Năm, Tháng Năm 30
Shadow

Séc Là Gì? Nội Dung Cơ Bản Của Séc

Về mặt pháp lý, Séc được điều chỉnh bởi Luật thống nhất về Séc (ULC 1931) được ban hành theo Công ước Geneve 19301931.

Ngoài ra còn có văn kiện về Séc quốc tế của Uỷ ban luật thương mại quốc tế của Liên hiệp quốc ban hành năm 1982.

1. Séc là gì?

Séc là một mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện do một khách hàng của một ngân hàng ký phát ra lệnh cho ngân hàng trích từ tài khoản của mình một số tiền nhất định cho người cầm Séc hoặc cho người có tên trên Séc hoặc trả theo lệnh của người này cho một người nào đó.

>>>>>> Xem nhiều: Nên học xuất nhập khẩu online ở đâu

2. Các bên liên quan đến Séc là gì?

Các bên liên quan đến Séc bao gồm:

 • Người ký phát Séc (Drawer): là người chủ tài khoản tiền gửi ở ngân hàng. Khi phát hành Séc, người ký phát Séc phải có đủ tiền trong tài khoản ngân hàng.
 • Người thanh toán Séc (Drawee): là người nhận lệnh của người ký phát, phải trả số tiền ghi trên Séc. Đó chính là ngân hàng phát hành Séc.
 • Người hưởng lợi Séc (Beneficiary): là người có quyền nhận số tiền ghi trên Séc.

Ngoài ra, Séc cũng có thể được chuyển nhượng một hay nhiều lần trong thời hạn hiệu lực của nó nên đối với Séc cũng còn có cả người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng.

3. Hình thức và nội dung cơ bản của Séc là gì?

Hình thức của Séc do ngân hàng phát hành ra, khi sử dụng người ký phát chỉ việc điền thêm những thông tin cần thiết vào những chỗ trống bằng mực không phai nhưng không phải mức đỏ, tốt nhất là đánh máy và bằng ngôn ngữ đã được in sẵn trên tờ Séc.

Theo Luật thống nhất về Séc – ULC 1931 thì Séc phải ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc.

Nội dung của Séc là gì?

 • Tiêu đề séc là gì?

Phải ghi tiêu đề “Séc” (Cheque). Một Séc không có tiêu đề sẽ không được ngân hàng thanh toán và trở nên vô hiệu.

 • Số tiền của Séc:

Số tiền phải được ghi rõ ràng, đúng đơn vị tiền tệ. Số tiền thường được thể hiện vừa bằng số vừa bằng chữ và phải khớp nhau.

 • Địa điểm và ngày tháng phát hành Séc;
 • Tên và địa chỉ của người phát hành Séc;
 • Số hiệu tài khoản của người phát hành Séc;
 • Tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản (nếu có) của người hưởng lợi;
 • Chữ ký của người phát hành Séc.

Séc Là Gì? Nội Dung Cơ Bản Của Séc

4. Điều kiện thành lập và thời hạn hiệu lực của Séc

Điều kiện thành lập Séc

– Người phát hành Séc phải có tiền trong tài khoản mở tại ngân hàng. Số tiền ghi trên Séc không được vượt quá số dư có trên tài khoản ở ngân hàng. Tuy nhiên, nếu không có đủ tiền thì người phát hành Séc có thể vay ngân hàng.

– Séc phải được lập thành văn bản và có đầy đủ những ghi chú như luật định, Séc phải có ngôn ngữ thống nhất và không bị tẩy xoá. B – Người hưởng lợi Séc có thể là một người hoặc cũng có thể là nhiều người, song phải ghi rõ ràng.

Thời hạn hiệu lực của Séc là gì?

Đặc điểm đáng chú ý nhất của Séc là nó có tính thời hạn, tức là tờ Séc chỉ có giá trị thanh toán trong thời hạn hiệu lực xuất trình của nó. Luật thống nhất về Séc – ULC 1931 quy định thời hạn của Séc như sau:

 • 8 ngày nếu Séc lưu thông trong một nước;
 • 20 ngày nếu Séc lưu thông giữa các quốc gia trong cùng một lục địa;
 • 70 ngày nếu Séc lưu thông giữa các quốc gia không cùng lục địa.

5. Các loại Séc thông dụng

Tuỳ theo tập quán và quy định của từng nước mà có các Séc khác nhau được sử dụng trong lưu thông và thanh toán. Dưới đây là một số loại Séc thông dụng:

Séc đích danh (Nominal Cheque):

Là loại Séc định rõ tên người hưởng lợi. Loại Séc này không thể chuyển nhượng đế, bằng thủ tục ký hậu vì ngân hàng không trả tiền cho ai khác ngoài người có tên trên Séc.

Séc theo lệnh (Cheque to Order):

Là loại Séc không chỉ định rõ người hưởng lợi mà chỉ ghi “trả theo lệnh” (pay to the order) của người hưởng lợi. Loại Séc này có thể chuyển nhượng được cho người khác bằng thủ tục ký hậu, loại Séc này được sử dụng rất phổ biến trong thanh toán quốc tế.

Séc vô danh (Cheque to bearer):

Là loại Séc không ghi tên người hưởng lợi mà chỉ ghi câu: “Trả cho người cầm Séc”, do vậy loại Séc này có thể dễ dàng chuyển nhượng thông qua hình thức trao tay mà không cần ký hậu.

Séc gạch chéo (Crossed Cheque):

Là loại Séc mà trên mặt trước của tờ Séc có hai gạch chéo song song từ góc này sang góc kia của từ Séc. Mục đích của việc gạch chéo là để không rút tiền mặt mà phải nhờ ngân hàng lĩnh hộ tiền và chuyển vào tài khoản của người hưởng lợi mở tại ngân hàng.

Gạch chéo có thể do người ký phát hoặc người hưởng lợi tự tay gạch, có hai loại Séc gạch chéo:

Séc gạch chéo không ghi tên hay còn gọi là Séc gạch chéo thường (Cheque crossed generally): là Séc gạch chéo mà giữa hai gạch chéo không ghi tên ngân hàng lĩnh hộ tiền.

Séc gạch chéo có ghi tên hay còn gọi là Séc gạch chéo đặc biệt (Cheque crossed specially):

Là Séc gạch chéo mà giữa hai gạch chéo có ghi tên một ngân hàng, đó là ngân hàng mà người hưởng lợi nhờ lĩnh hộ tiền. Trong trường hợp này chỉ có ngân được ghi tên mới được lĩnh hộ tiền cho người hưởng lợi.

Séc chuyển khoản (Transferable cheque):

Là loại Séc mà ngân hàng thanh toán trích tiền từ tài khoản của người chủ tài khoản chuyển trả sang tài của người hưởng lợi. Loại Séc này không thể chuyển nhượng được cũng không thể rút được tiền mặt.

Séc xác nhận (Certified Cheque):

Là loại Séc được ngân hàng xác nhận việc trả tiền trong một thời gian nhất định. Mục đích của việc xác nhận là nhằm đảm bảo khả năng chi trả của tờ Séc và chống việc phát hành Séc không kỳ hạn

Séc du lịch (Traveller’s cheque):

Là loại Séc do ngân hàng phát hành và được trả tiền tại bất cứ chi nhánh hay đại lý nào của ngân hàng đó ở trong hay ngoài nước. Người hưởng lợi Séc du lịch chính là người có tiền gửi vào tài khoản ở ngân hàng phát hành. Loại Séc này rất tiện lợi cho những du khách khi đi ra nước ngoài dùng thay cho ngoại tệ.

Trên Séc du lịch có ghi rõ khu vực các ngân hàng trả tiền, ngoài khu vực đó, Séc sẽ không có giá trị thanh toán. Thời hạn hiệu lực của Séc du lịch là tùy thuộc vào thỏa thuận của ngân hàng và người chủ tài khoản tiền gửi. Khác với các loại Séc khác, trên Séc du lịch có hai chữ ký của người phát hành, nhân viên ngân hàng chỉ thanh toán Séc khi thấy hai chữ ký giống nhau.

Trên đây là thông tin về Séc Là Gì? Nội Dung Cơ Bản Của Séc. Hy vọng bài viết của Thanh toán Quốc tế sẽ hữu ích với bạn học xuất nhập khẩu.

Để nắm rõ về nghiệp vụ thanh toán quốc tế, bạn có thể học thêm khóa học thanh toán quốc tế tại các trung tâm đào tạo uy tín, bạn có thể tham khảo bài viết về Học thanh toán quốc tế ở đâu tốt của chúng tôi để lựa chọn địa chỉ học thanh toán quốc tế phù hợp.

Bài viết xem nhiều:

Từ khóa liên quan: Séc là gì; nội dung séc là gì; hình thức séc là gì? mẫu séc? các loại séc là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *