Thứ Năm, Tháng Năm 30
Shadow

Chứng Từ Thương Mại Trong Thanh Toán Quốc Tế

Chứng từ thương mại trong thanh toán quốc tế như thế nào? khi làm thủ tục thanh toán quốc tế doanh nghiệp bắt buộc phải cung cấp chứng từ này cho ngân hàng. Vậy cu thể chứng từ đó gồm những gì, trong những trường hợp thanh toán khác nhau, doanh nghiệp phải nộp các loại chứng từ nào.

>>>> Xem thêm: Tranh Chấp Trong Thanh Toán Quốc Tế Bằng LC

1. Bộ Chứng Từ Thương Mại Trong Thanh toán quốc tế

Thanh toán quốc tế có nhiều phương thức thanh toán khác nhau như: thanh toán thư tín dụng chứng từ LC, thanh toán T/T, Thanh toán Nhờ thu…Mỗi phương thức thanh toán sẽ có khác nhau đôi chút về bộ chứng từ, nhưng về cơ bản sẽ gồm các chứng từ như dưới đây.

Ở bài viết này, chúng tôi thông tin bộ chứng từ thương mại trong thanh toán quốc tế trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng phương thức thanh toán điện chuyển tiền T/T, chia làm 2 trường hợp là: Thanh toán trước khi giao hàng và thanh toán sau khi giao hàng.

Trường hợp 1: Thanh toán trước khi giao hàng

Nếu thanh toán trước khi giao hàng thì cần Chứng từ trong thanh toán quốc tế như sau:

+ Hợp đồng mua bán

+ Hóa đơn thương mại

+ Chi tiết đóng gói

+ Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

+ Giấy cam kết bổ sung chứng từ gốc

Trường hợp 2: Thanh toán sau khi giao hàng

Nếu thanh toán sau khi giao hàng thì cần Chứng từ trong thanh toán quốc tế:

+ Hợp đồng mua bán

+ Hóa đơn thương mại

+ Chi tiết đóng gói

+ Vận đơn

+ Tờ khai hải quan

+ Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Để bạn có thể hiểu rõ từng loại chứng từ, chúng tôi có chia sẻ chi tiết hơn về các

Hợp đồng ngoại thương (contract)

Khi làm thủ tục thanh toán quốc tế, doanh nghiệp cần chứng minh được đang thực hiện giao dịch mua bán quốc tế. Điều này chỉ có thể được thể hiện thông qua hợp đồng ngoại thương.

Hợp đồng ngoại thương hay còn gọi là hợp đồng xuất nhập khẩu, là sự thỏa thuận của bên mua và bên bán giữa hai nước khác nhau, trong đó quy định bên bán phải cung cấp hàng hóa và chuyển giao các chứng từ có liên quan đến hàng hóa và quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và bên mua phải thanh toán tiền hàng

Hóa đơn thương mại (invoice)

Invoice hay Hóa đơn thương mại là chứng từ trung tâm của bộ chứng từ thanh toán và được lập thành nhiều bản gốc và được dùng vào các mục đích khác nhau. Hóa đơn thương mại có thể là hóa đơn tạm tính (Provisional invoice), hóa đơn chính thức (final invoice), Hóa đơn chiếu lệ (proforma invoice).

chứng từ thương mại trong thanh toán quốc tế

Trong bộ chứng từ thương mại trong thanh toán quốc tế, hoá đơn thương mại là chứng từ quan trọng nhất, loại hoá đơn này bao gồm tất cả các chi tiết về nghiệp vụ hàng hóa, nó có giá trị thanh toán và thường bao gồm các yếu tố sau:

+ Ngày, tháng lập hóa đơn

+ Tên, địa chỉ người mua, người bán

+ Mô tả hàng hóa: Tên hàng hóa, mã hàng, số lượng/trọng lượng, đơn giá, quy cách, ký mã hiệu, trọng lượng tịnh, bao bì/đóng gói…

+ Ngày gửi hàng

+ Tên tàu

+ Ngày rời cảng

+ Ngày dự kiến đến

+ Cảng đi, Cảng đến

+ Điều kiện giao hàng

+ Điều kiện thanh toán

+ Những ghi chú khác (phê chuẩn lãnh sự, ghi chú của phòng thương mại)

Phiếu đóng gói (Packing list)

Packing list là bảng kê hàng hóa đóng trong một kiện hàng. Phiếu đóng gói được là thành nhiều bản phục vụ thuận lợi cho việc kiểm tra hàng khi giao nhận. Phiếu đóng gói cho thấy hàng hóa được sắp xếp như thế nào và thể hiện quy cách đóng gói hàng hóa. Packinglist cũng là bộ chứng từ thương mại trong thanh toán quốc tế vô cùng quan trọng.

Qua đó, người đọc có thể biết lô hàng có bao nhiêu kiện, trọng lượng và dung tích thế nào.

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (Certificate of quality)

Đây là chứng từ xác định phẩm chất hàng khi giao hàng và chứng minh hàng có phẩm chất phù hợp với các quy định trong hợp đồng. Giấy chứng nhận phẩm chất có thể do người sản xuất cấp hoặc công ty giám định được các bên thỏa thuận trong hợp đồng cấp.

Giấy chứng nhận số lượng (Certificate of quantity)

Là chứng từ xác định mặt lượng hàng thực giao và thường do công ty giám định cấp.

Giấy chứng nhận khối lượng (Certificate of weigh)

Là chứng từ xác định khối lượng hàng thực giao và thường do công ty giám định cấp và áp dụng cho những mặt hàng giao rời, những mặt hàng dễ hút ẩm. học kế toán thuế ở đâu

Số lượng giấy chứng nhận phẩm chất, phiếu đóng gói, bản kê chi tiết, giấy chứng nhận khối lượng, giấy chứng nhận số lượng sẽ do các bên quy định cụ thể trong hợp đồng và thường bao gồm nhiều bản chính, được dùng vào mục đích khác nhau.

Tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan cũng là thông tin quan trọng để ngân hàng nắm bắt được thông tin doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thông quan hàng hóa. Sau khi hàng cập cảng nhà nhập khẩu thì người nhập khẩu hàng hoá phải tiến hành làm thủ tục khai báo hải quan và các thủ tục khác để nhận hàng.

Đây được xem là tờ khai đã thông quan, vì đôi khi nhiều bạn không để ý khi mang tờ khai mới có kết quả phân luồng hoặc thậm chí là tờ khai nháp ra ngân hàng. Khi đó hồ sơ thanh toán của các bạn sẽ bị trả về ngay.

Vận đơn đường biển

Vận đơn hay vận đơn đường biển là chứng từ được lập bởi đơn vị vận chuyển cấp cho người gửi hàng nhằm xác định quyền sở hữu đối với hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Đây còn được coi là hợp đồng vận chuyển nhằm xác định quyền lợi và nghĩa vụ giữa nhà vận chuyển và người xuất nhập khẩu.

2. Những Lưu Ý Khi Làm Chứng Từ Thanh Toán Quốc Tế

Chứng từ thương mại trong thanh toán quốc tế có thể tải trên mạng nhưng thông tin trên mạng đôi khi không chuẩn chỉnh. Bạn nên chọn mẫu chứng từ đầy đủ và phù hợp nhất tuỳ vào trường hợp kinh doanh khác nhau.

Sau khi hoàn thành các thông tin mà bộ chứng từ yêu cầu thì bạn nên kiểm tra thật kỹ, đảm bảo giảm thiểu tối đa sai sót trước khi nộp cho bên thứ ba.

Trong trường hợp bạn khá là bỡ ngỡ trước công việc kê khai như thế này thì tốt nhất bạn nên nhờ sự trợ giúp của các công ty forwarder/logistics chuyên làm dịch vụ về chứng từ xuất nhập khẩu. Hiện nay, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuê ngoài dịch vụ chứng từ ngày càng phổ biến hơn.

Để nắm rõ về nghiệp vụ thanh toán quốc tế, bạn có thể học thêm khóa học thanh toán quốc tế tại các trung tâm đào tạo uy tín, bạn có thể tham khảo bài viết về Học thanh toán quốc tế ở đâu tốt của chúng tôi để lựa chọn địa chỉ học thanh toán quốc tế phù hợp.

Bài viết xem nhiều:

Từ khóa liên quan: bộ chứng từ thương mại trong thanh toán quốc tế, chứng từ trong thanh toán quốc tế, chứng từ thương mại quốc tế, chứng từ thương mại trong thanh toán quốc tế

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *