Thứ Năm, Tháng Năm 30
Shadow

Công Việc Của Chuyên Viên Thanh Toán Quốc Tế Là Gì?

Chuyên viên thanh toán quốc tế thường là đội ngũ trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu hoặc ngân hàng.

Vị trí này đòi hỏi người thực hiện nắm vững kiến thức liên quan đến chứng từ, các phương thức thanh toán, nghiệp vụ mua bán hàng hóa,….

>>>>>> Bài viết xem nhiều: Nên học xuất nhập khẩu online ở đâu

1. Chuyên viên thanh toán quốc tế là gì?

Chuyên viên thanh toán quốc tế là người thực hiện giao dịch liên quan đến vấn đề thanh toán quốc tế. Trong đó bao gồm việc xử lý các chứng từ, giấy tờ liên quan đến các khách hàng và doanh nghiệp về thanh toán quốc tế.

Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế có vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện giao dịch thanh toán quốc tế, vì vậy họ là những người cần kiến thức chuyên ngành sâu rộng, tỉ mỉ và trách nhiệm về các hợp đồng quốc tế hay phương thức thanh toán quốc tế…

2. Công việc thanh toán quốc tế là gì?

Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế khá phức tạp, bao gồm nhiều quy trình phức tạp, vì nó liên quan đến trao đổi giữa các quốc gia với nhau. Phải ghi nhớ và tuân thủ rất nhiều quy ước, quy định để thực hiện các giao dịch và đàm phán với các đối tác. Cụ thể công việc của nhân viên thanh toán quốc tế được khái quát như sau:

– Nắm bắt các thông tin trong chứng từ, từ các bộ phận khác để thực hiện các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền tệ, hay các hợp đồng thương mại có quy định về chuyển tiền, sử dụng các thỏa thuận khác nhau về phương thức và thời gian chuyển tiền.

– Đảm bảo tính hợp pháp và chắc chắn của các chứng từ nhận từ khách hàng. Từ đó ngân hàng mới có thể thực hiện được các giao dịch, đồng thời các giao dịch mới trở thành hợp pháp trước pháp luật.

– Tư vấn, liên hệ và chăm sóc khách hàng khi thực hiện việc giao dịch thanh toán, hoàn thành các thủ tục liên quan đến giao dịch đó.

– Lưu trữ và quản lý các hồ sơ, hợp đồng một cách khoa học và hợp lý.

– Đưa ra các đối sách nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc của cá nhân, tổ chức giúp tối đa hóa thời gian thanh toán của khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Công Việc Của Chuyên Viên Thanh Toán Quốc Tế Là Gì?

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tốt Nhất

3.Yếu tố cần có đối với chuyên viên thanh toán quốc tế

Nghiệp vụ chuyên môn: Nhân viên thanh toán quốc tế phải có nghiệp vụ về tài chính ngân hàng, đặc biệt là mảng tín dụng. Nên yêu cầu phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại thương, kinh tế, ngân hàng. Ngoài ra, các bạn chuyên ngành như kế toán, quản trị cũng có thể tham gia, và yêu cầu các bạn phải trau dồi cho bản thân một số kỹ năng đặc biệt khác để có thêm cơ hội được gia nhập vào ngành này.

Kỹ năng tiếng Anh: Vì phải tiếp xúc với đối tác nước ngoài nên khả năng giao tiếp tiếng anh phải cực tốt. Như vậy có thể tư vấn, giải thích và soạn thảo cho khách hàng hiểu các điều khoản trong hợp đồng thương mại quốc tế và trong quá trình thực hiện các giao dịch.

Tin học văn phòng: Một trong những kỹ năng mà bạn cần phải cần phải học đó chính là khả năng sử dụng các phần mềm tin học phổ thông và tin học văn phòng.

Kỹ năng mềm: Có khả năng thuyết trình, đàm phán, làm việc nhóm, giải quyết tình huống một cách linh hoạt.

Khả năng chịu áp lực và thích nghi với mọi hoàn cảnh: bộ phận chuyên viên thanh toán cần sự phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác, vì thế không thể để một công đoạn trong quá tình thực hiện bị gián đoạn hay xảy ra sơ suất gì. Bạn phải cực kỳ cẩn thận và có trách nhiệm với công việc mà mình được giao.

Thái độ làm việc: Nhiệt tình, có trách nhiệm và chịu được áp lực trong công việc. Có khả năng xử lý các tình huống linh hoạt và hợp lý.

4.Thu nhập của chuyên viên thanh toán quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế là vị trí đòi hỏi cao về chuyên môn và nghiệp vụ, tính phức tạp trong công việc cũng cao hơn so với các vị trí khác trong ngành ngân hàng, nên mức lương của vị trí này sẽ có sự tăng trưởng hơn. Tùy theo năng lực mà mức lương trên thực tế khác nhau.

Mức thu nhập trung bình tham khảo theo khảo sát như sau:

Lương trung bình: 13,4 triệu/tháng

Khoảng lương phổ biến từ 9,3 – 10,7 triệu/tháng.

Trong đó mức lương thấp nhất là 9,3 triệu/tháng và cao nhất là 23,2 triệu/ tháng.

Hy vọng bài viết của Thanh toán Quốc tế sẽ hữu ích với bạn học xuất nhập khẩu. Nếu bạn đang tìm hiểu các khóa học thanh toán quốc tế để trở thành chuyên viên thanh toán quốc tế tại Ngân hàng, bạn có thể tham khảo bài viết sau của chúng tôi: REVIEW Học thanh toán quốc tế ở đâu tốt

>>>>>> Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *